In 3D

Các loại nhựa in 3D phổ biến: PLA, ABS, PETG, TPU, HIPS, PEEK…

Nhựa PLA là loại nhựa sinh học thông dụng nhất trong công nghệ in 3d FDM. Nhựa ABS có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Vật liệu nhựa in 3D là gì?

Vật liệu nhựa in 3D sử dụng để bồi đắp lên mô hình sản phẩm bằng công nghệ in 3D. Nhờ máy in 3D và các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ sẽ giúp tạo nên đa dạng sản phẩm theo yêu cầu.

Để tạo ra loại vật liệu, người ta sử dụng phương pháp in từng lớp sản phẩm sao cho phù hợp với mô hình thiết kế 3D trên máy tính.

nhua-in-3D-1
Vật liệu nhựa in 3D ngày càng phổ biến trong đời sống

Vật liệu nhựa in 3D dùng ít vật liệu hơn những phương pháp truyền thống, cho phép tạo nên những hình dạng phức tạp.

Chất liệu làm nên các dòng sản phẩm tương đối đa dạng, gồm có nhựa PLA, ABS, hợp kim, kim loại,… Vì thế cho ra đời nhiều mẫu mã phong phú, giá thành đa dạng.

Những loại nhựa in 3D phổ biến

Nhựa PLA

Nhựa PLA là chất liệu phổ biến trên thị trường nhờ ưu điểm là không mùi, không độc. Nhờ làm bằng bột bắp nên nhựa PLA dễ dàng phân hủy sinh học. Ưu điểm của PLA là dễ in 3D, nhiều màu sắc và có mùi thơm ngọt khi làm nóng. Bên cạnh đó, có thể tạo cho PLA vẻ ngoài như gỗ hoặc kim loại tương tự như sợi ABS.

nhua-in-3D-2
PLA làm từ bột bắp, dễ phân hủy

Nhờ đặc tính này mà nhựa PLA được xem là vật liệu nhựa in 3D phù hợp khi tiếp xúc với thực phẩm. So với nhựa ABS, PLA co lại ít hơn khi được làm mát. Tuy nhiên, PLA dễ bị nóng và kém bền hơn so với nhựa ABS.

Ứng dụng: Chất liệu nhựa PLA được dùng nhiều trong sản xuất, các dự án DIY, dự án DIY mô hình chức năng, mô hình khái niệm,…

Nhựa ABS

Nhựa ABS được sử dụng để sản xuất các chi tiết chịu lực, chịu nhiệt và thường in trong môi trường kín, không người.

Nhựa ABS được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó chủ yếu là các sản phẩm dân dụng và công nghiệp. Các loại mũ bảo hiểm, đồ chơi lego,… thường làm từ ABS. Ưu điểm của nhựa này chính là cơ tính khá tốt.

Tuy nhiên việc in ấn sẽ khó hơn do nặng mùi, hơi độc. Chưa kể nhiệt độ cao và độ co ngót lớn cũng là điểm trừ của loại nhựa này.

nhua-in-3D-3
ABS là loại nhựa chịu lực, chịu nhiệt tốt

Nhựa PETG

Trên thế giới, người ta thường dùng nhựa PET để làm chai lọ. Loại nhựa này thông dụng đến nỗi người ta gọi là chai PET. Bên cạnh đó, ngành vải và đồ đựng thực phẩm cũng sử dụng chất liệu nhựa này. Các nhà sản xuất không sử dụng PET thô để in 3D trực tiếp. Họ sử dụng PET được qua xử lý gọi là PETG.

Chữ “G” được thêm vào phía sau PET có nghĩa đây là sợi nhựa ít bị giòn, được làm trong và dễ sử dụng hơn. Vì thế nhựa PETG mang thuộc tính nằm giữa hai loại nhựa PLA và ABS. Chất liệu này bền và dẻo hơn PLA và dễ in hơn so với nhựa ABS.

nhua-in-3D-4
Nhựa này ít bị giòn, được làm trong và dễ sử dụng hơn.

Vật liệu nhựa in 3D này có thể được in với nhiệt độ thấp. Đồng thời gia tăng tốc độ làm nóng giúp chuyển thành bản in nhanh hơn. Ngày nay, PETG thường được dùng để sản xuất thiết bị làm vườn, thùng chứa,…

Lưu ý khi sử dụng chất liệu nhựa PETG

  • Vật liệu này hấp thụ độ ẩm nên cần bảo quản tốt khi in
  • PETG giòn, dễ xước hơn so với ABS
  • Độ bám dính bàn khá tốt

Nhựa TPU

Bên cạnh các loại nhựa in 3D kể trên còn có một nhóm nhựa nhiệt dẻo bao gồm TPE, TPU,… Trong đó, TPE có tính chất gần giống cao su, dẻo và bền. Loại chất liệu này thường sử dụng để làm các thiết bị y tế, gia đình và các bộ phận trên xe ô tô. Chất liệu khá khó in nhưng lại có nhiều tính chất mà nhựa PLA và ABS không có.

nhua-in-3D-5
Chất liệu này thường sử dụng để làm các thiết bị y tế, gia đình và các bộ phận trên xe ô tô.

TPU cũng là một loại của nhựa dẻo TPE. Trong công nghệ in 3D thì TPU phổ biến hơn. Nếu so sánh với TPE, vật liệu TPU có độ cứng, độ đặc cao hơn. Điều đó giúp chúng dễ in 3D hơn hẳn. Ngoài ra, loại nhựa này còn có ưu điểm là bền hơn và độ dẻo tốt hơn khi nguội.

Nhựa PEEK

PEEK là một trong những loại nhựa in 3D phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhựa PEEK có khả năng chịu hóa chất, ứng suất và nhiệt độ cao.

Các bộ phận, vật dụng được chế tạo từ vật liệu này có thể tiếp xúc với cả tia gamma và tia bức xạ X. Tuy nhựa PEEK tương đối cứng nhưng lại dễ chế tạo. Để đun loại vật liệu này, nhiệt độ máy in 3D cần nóng đến 400°C. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn dịch vụ in 3D chuyên nghiệp tại Savina Group.

nhua-in-3D-6
Đây là chất liệu nhựa có thể chịu được hóa chất và nhiệt độ cao

Nhờ sở hữu nhiều đặc tính tuyệt vời nên nhựa PEEK được dùng nhiều trong các ứng dụng đòi hỏi các tiêu chí khắt khe. Ví dụ như trong y tế, hóa chất hoặc ngành hàng không vũ trụ, ngành công nghiệp ô tô.

Nhựa dẻo FLEXIBLE

Nhựa dẻo FLEXIBLE
Nhựa dẻo FLEXIBLE

Nhựa dẻo FLEXIBLE mang tính dẻo, có độ bám dính cao giữa các lớp, độ rắn chắc và độ đàn hồi tốt. Tuy nhiên, điểm trừ của chất liệu nhựa này là kết nối kém và in chậm.

Lưu ý, không phải tất cả mọi mô hình đều phù hợp để in bằng chất liệu nhựa dẻo FLEXIBLE.

Những dấu hiệu khi sử dụng vật liệu in 3D kém chất lượng

Nhựa in 3D bị giòn hoặc đường kính sợi nhựa không đồng nhất

Khi sử dụng các loại vật liệu in 3D kém chất lượng, nhựa dễ bị giòn và sợi nhựa không đồng nhất. Điều này gây ra tình trạng gãy nhựa, nút nhựa, từ đó dẫn đến nhựa không đều, có độ nhám lớn.

Thêm một dấu hiệu khác cũng rất thường gặp đó là kẹt nhựa. Vì sao hay xảy ra tình trạng này? Nguyên nhân là do đầu đùn nhựa thường có đường kính cố định. Khi có một chút chênh lệch so với đường kính chuẩn, lúc này nhựa không đẩy qua được. Khi nhựa đẩy chậm hơn so với bình thường, nhựa sẽ bị nhiệt chỗ đầu đùn làm cho mềm đi rồi bị phồng ra, gây ra hiện tượng kẹt sau khi in.

nhua-in-3D-7
Nếu dùng nhựa kém chất lượng sẽ dễ bị giòn

Cách xử lý

Khi gặp phải loại nhựa này thì người tiêu dùng khó xử lý do bắt nguồn từ khâu sản xuất. Lúc này, bạn có thể giữ nguyên bao bọc cuộn nhựa cùng với bịch hút ẩm. Hãy cố gắng bọc cuộn nhựa thật khéo để thừa đầu cho dây nhựa ra. Đây là cách giúp nhựa không bị ẩm và hạn chế giòn.

Có cặn trong sợi nhựa

Trong quy trình sản xuất thủ công hoặc do quản lý chất lượng kém có thể gây ra tình trạng sợi nhựa xuất hiện cặn. Đây là nguyên nhân làm cho tạp chất lẫn vào nguyên liệu hạt nhựa. Tạp chất có thể theo nhựa và đùn ra sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có thể bị nghẹt lại làm nhựa ra không đều, khiến sản phẩm hư hỏng.

Cách xử lý

Tạp chất rất dễ dàng lẫn vào nguyên liệu hạt nhựa nên việc kiểm tra để loại bỏ bằng mắt thường là bất khả thi. Do đó, chỉ khi nào thấy đầu phun bị nghẹt hoặc sản phẩm có rỗ bất thường thì cần kiểm tra lại cuộn nhựa.

Rỗ khí xuất hiện trên sản phẩm in 3D

Những rỗ khí này tạo nên các khoảng trống trong sản phẩm, làm giảm độ bền và yếu kết cấu. Tình trạng này hay gặp trên chất liệu nhựa ABS.

Nguyên nhân chính xuất hiện rỗ khí là do nhựa không được hút chân không. Ngoài ra, việc bảo quản nhựa chưa tốt, bao bì bị thủng hoặc không có hạt giữ ẩm cũng gây nên tình trạng này.

Đầu đùn vẫn bị nghẹt nhưng không phát hiện tạp chất trong sợi nhựa

Sau khi đùn hoàn tất chi tiết đầu, nếu để lâu thì nhựa in sẽ bắt đầu khô lại trong đầu đùn. Vài trường hợp không may thì đoạn nhựa trong đó bị gãy. Hoặc lớp nhựa bị quá nhiệt nên cần có nhiệt độ cao hơn để chảy ra. Lúc này, hãy tăng nhiệt độ thêm 20 – 30 độ và đẩy nhựa bình thường.

nhua-in-3D-8
Có nhu cầu in 3D các loại nhựa, bạn hãy liên hệ Savina Group

Nếu không thể khắc phục, bạn hãy mở đầu nối ống teflon chỗ đầu đùn. Sau đó lấy thanh sắt 1mm, đốt nóng rồi tiến hành đẩy mạnh từ trên xuống. Nên chờ khoảng 1 phút cho thanh sắt nguội, sau đó rút ra. Những đoạn nhựa bị kẹt sẽ dính vào thanh sắt và dễ dàng kéo ra.

Ngày nay, có rất nhiều loại nhựa in 3D được sử dụng như PLA, ABS, PETG, TPU, HIPS, PEEK,… Tùy nhu cầu mà bạn lựa chọn chất liệu phù hợp nhất để cho ra đời sản phẩm chất lượng. Có nhu cầu in ấn 3D, bạn có thể liên hệ Savina Group để được tư vấn thêm về dịch vụ và báo giá chi tiết. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: 322/49 Huỳnh Văn Lũy, KP7, P. Phú Lợi, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Website: https://savinagroup.com/
  • Email: savinaartgroup@gmail.com
  • Điện thoại: 0983888437 – 02746500889

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button