In 3D

Máy in 3D ở việt nam và ứng dụng trong kỷ nguyên số hóa

Máy in 3D ở Việt Nam được sử dụng để làm gì?

Ứng dụng của máy in 3D trong lĩnh vực khuôn mẫu

Hiện nay, nhu cầu sản xuất các sản phẩm có kích thước khác nhau không thể đáp ứng bằng phương pháp thủ công. Nguyên nhân là do cách làm này không tạo ra khuôn mẫu có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra còn dễ xảy ra sai sót, tốn công sức và thời gian chỉnh sửa.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-1
Công nghệ in 3D tạo ra khuôn mẫu có tính thẩm mỹ cao

Ngày nay, các doanh nghiệp, công ty, nhà sản xuất,… đều ưu tiên chọn công nghệ in 3D để phục vụ việc sản xuất khuôn mẫu, sản phẩm. Tuy nhiên điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất. Có như thế mới cho ra đời sản phẩm in 3D đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ, sắc nét.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu không thể đầu tư cùng lúc hệ thống máy móc tối tân thì giải pháp tối ưu nhất là sử dụng các dịch vụ in 3D trên thị trường. Đây là cách đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu.

Sản xuất những sản phẩm bán sẵn đại trà

Công nghệ in 3D tại Việt Nam được ứng dụng tương đối nhiều vào hoạt động sản xuất các sản phẩm đại trà. Nhờ sử dụng công nghệ đã giúp các công ty, nhà máy,… thu về nguồn lợi nhuận lớn. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà máy in 3D sản xuất được sản phẩm với số lượng từ nhỏ đến lớn.

Tuy nhiên, muốn đạt lợi nhuận cao, nhà sản xuất cần có sự tính toán chi phí đầu tư thật cẩn thận, chính xác và đáp ứng đúng mục đích sử dụng. Vì nếu trang bị không đủ máy in 3D sẽ không thể đáp ứng được năng suất, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng sản xuất.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-2
Các công ty, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 3D vào sản xuất các sản phẩm đại trà

Đối với các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tạo nên những sản phẩm đại trà để thương mại hóa, điều cần làm là tìm ra những mẫu in 3D sẵn có trên thị trường. Mục đích của việc này là để bán hoặc học hỏi, tìm hiểu thêm về thiết kế mẫu in 3D trước khi sản xuất bất kỳ sản phẩm nào.

Dịch vụ tạo mẫu in 3D với mức giá cạnh tranh

Ở Việt Nam, công nghệ in 3D được sử dụng nhiều trong dịch vụ tạo mẫu in 3D. Với những người không có nhu cầu in 3D thường xuyên, họ sẽ chọn các dịch vụ in 3D uy tín giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt cho công việc.

Với người làm việc trong lĩnh vực mỹ thuật, quảng cáo, làm vỏ case cho tủ, loa,… không có kinh nghiệm nhiều thì sử dụng dịch vụ in 3D sẽ tiết kiệm nhiều thời gian. Họ sẽ dễ dàng tập trung vào công việc chính thay vì tìm tòi in 3D – công việc đã có các dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-3
Các dịch vụ in 3D ra đời với mức giá cạnh tranh

Khi bạn có chút hiểu biết và kinh nghiệm sử dụng công nghệ in 3D, bạn sẽ thu về nguồn lợi lớn trong bối cảnh rất ít người có thể dùng các công nghệ mới. Nếu có nhu cầu in thường xuyên, việc cân nhắc sắm một chiếc máy in sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với thuê dịch vụ bên ngoài.

Ứng dụng trong quá trình tạo ra mẫu sản phẩm mới

Tính ứng dụng của công nghệ in 3D tại Việt Nam còn thể hiện ở việc hỗ trợ tạo nên các mẫu sản phẩm mới. Chỉ cần chi trả một mức phí hợp lý, bạn đã có thể tạo nên mẫu sản phẩm mà mình yêu cầu.

Sử dụng công nghệ in 3D cũng cho thời gian tạo mẫu nhanh hơn so với các công nghệ gia công truyền thống. Một ưu điểm khác của công nghệ này chính là tạo nên sản phẩm chất lượng cao bằng việc xử lý vật in và thực hiện bước đánh bóng.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-4
Công nghệ in 3D giúp tạo ra sản phẩm mới nhanh chóng

Đặc biệt, công nghệ in 3D có thể sử dụng để tạo nên những sản phẩm phục vụ công việc hoặc các nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, nếu dùng trong công việc, người dùng cần trang bị đầy đủ kiến thức về dựng hình 3D.

Ứng dụng trong học tập, làm đồ án

Tại Việt Nam, công nghệ in 3D còn được dùng nhiều trong hoạt động giáo dục, cụ thể là những đề tài học tập của sinh viên. Những sinh viên, nghiên cứu sinh về lĩnh vực 3D có thể tự mua máy in 3D về để tháo rời rồi lắp ráp trở lại. Hoặc đơn giản là tìm hiểu, tham khảo cấu trúc máy để nắm rõ công nghệ này.

Việc phân tích kết cấu hoặc tháo lắp máy in 3D có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn chỉ việc xem các video hướng dẫn trên Internet hoặc đọc tài liệu là có thể làm được. Bởi về cơ bản, cấu tạo máy in 3D cũng không quá phức tạp.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-5
Công nghệ in 3D được ứng dụng vào việc làm đồ án, nghiên cứu

Tùy yêu cầu của bài tập, đồ án mà bạn lựa chọn những loại máy in 3D phù hợp. Trường hợp đề tài tập trung vào công nghệ, bạn có thể chọn những loại máy dễ dàng tháo lắp để tìm hiểu về cấu tạo và hoạt động của máy trong kiến trúc

Công nghệ in 3D tại Việt Nam được sử dụng nhiều trong ngành kiến trúc. Những mô hình kiến trúc phức tạp gần như được thay thế hoàn toàn bởi mô hình kiến trúc sử dụng công nghệ in 3D.

Ý tưởng của kiến trúc sư dễ dàng biến thành hiện thực nhờ vào việc xây dựng mô hình in 3D. Bên cạnh đó, các dự án kiến trúc dễ dàng phát triển đúng hướng nhờ vào máy in 3D.

Trong ngành y tế

Ngành y tế cũng là ngành sử dụng nhiều đến công nghệ máy in 3D. Phổ biến nhất là ứng dụng khi thực hiện những mô hình giải phẫu các bộ phận trên cơ thể người bao gồm răng giả, tai giả, xương,… Ngoài ra, người ta còn thử nghiệm công nghệ y tế mới, công tác nghiên cứu y khoa… dựa trên công nghệ in 3D.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-6
Công nghệ này được sử dụng để thử nghiệm các nghiên cứu y khoa

Đặc biệt, công nghệ in 3D còn được ứng dụng để tạo ra các mô sinh học (Bioprinting). Ứng dụng này được mong đợi tạo nên những bộ phận trên cơ thể con người. Trong tương lai, việc tạo nên các mô sinh học sẽ phục vụ việc thay thế, cấy ghép thận, tim, da,… bị tổn thương.

Trong lĩnh vực giáo dục

Công nghệ in 3D tại Việt Nam sử dụng vào các môn toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực giáo dục.

Sinh viên sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện nghiên cứu và thiết kế trong các hoạt động học tập.

Thậm chí sản xuất nên các sản phẩm, làm thử các ý tưởng bằng công nghệ in 3D. Đây là phương pháp giúp sinh viên nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và cảm thấy hào hứng hơn trong việc học.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-7
Trong giáo dục, công nghệ in 3D phục vụ nhiều các môn toán, khoa học kỹ thuật,…

Trong ngành điện tử

Ngành điện tử Việt Nam cũng ứng dụng công nghệ 3D ngày càng nhiều. Việc sử dụng máy in 3D cho ra đời những bộ phận điện tử có chi tiết phức tạp từ nhiều chất liệu khác nhau.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-8
Ưu điểm của công nghệ này là tạo nên các chi tiết phức tạp

Trong ngành thời trang

Trong lĩnh vực thời trang, công nghệ in 3D góp phần sản xuất ra các loại trang sức, trang phục mới lạ, độc đáo và bắt mắt. Ngành thời trang thế giới đã vận dụng công nghệ này từ sớm để thúc đẩy sự phát triển vượt bậc.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-9
Trong lĩnh vực thời trang, công nghệ in 3D tạo ra các trang phục độc đáo

Trong ngành công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô cũng là ngành vận dụng rất nhiều công nghệ in 3D. Công nghệ này giúp tạo mẫu và sản xuất thử nghiệm các bộ phận, mẫu thiết kế và cả những công cụ lắp ráp đặc biệt. Ngoài ra, công nghệ in 3D còn dùng phục vụ trong lĩnh vực chế tạo xe hơi.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-10
Công nghệ này còn được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất xe hơi

Trong ngành hàng không vũ trụ

Trong ngành hàng không vũ trụ, máy in 3D có vai trò cực kỳ quan trọng. Công nghệ này dùng để tạo ra những linh kiện, bộ phận phức tạp cho máy bay. Trong tương lai, công nghệ in 3D có thể du hành không gian, giúp các nhà du hành vũ trụ tự thay thế hoặc tạo ra các bộ phận khi cần.

cong-nghe-in-3D-tai-Viet-Nam-11
Công nghệ in 3D cũng được ứng dụng vào ngành hàng không, vũ trụ

Ngày nay, công nghệ in 3D được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất, y tế, khoa học kỹ thuật,… góp phần mang đến những tiến bộ vượt bậc cho sự phát triển chung của kinh tế, xã hội. Trong tương lai, công nghệ này sẽ ngày càng được nâng cấp để giải quyết nhiều hơn mọi yêu cầu của các ngành nghề.

Chính sự phát triển mạnh mẽ này giúp công nghệ in 3D dần đi sâu vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vì thế, nếu có nhu cầu sử dụng công nghệ 3D để phục vụ cho sản xuất, công việc hoặc các nhu cầu cá nhân, quý khách có thể liên hệ Savina Group để được cung cấp dịch vụ phù hợp. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: 322/49 Huỳnh Văn Lũy, KP7, P. Phú Lợi, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Website: https://savinagroup.com/
  • Email: savinaartgroup@gmail.com
  • Điện thoại: 0983888437 – 02746500889

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button